Những cách kiểm tra để biết xe cũ đã được đại tu

Đối với người mua xe không rành về ô tô, để nhận diện trường hợp xe cũ bị thủy kích cần tập trung vào một số chi tiết sau:

Theo những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm về ô tô, người mua xe ô tô cũ cần nắm chắc một số kiến thức sau để nhận biết xe sau tai nạn, xe quá cũ hay động cơ đã bị thủy kích.
Tham khảo ý kiến thợ máy
Nếu bạn không rành về xe cộ, trước khi đi chọn xe hãy tham khảo ý kiến của một thợ máy hoặc nhờ người đó cùng đi xem xe. Họ sẽ giúp bạn kiểm tra một số vấn đề kỹ thuật, đặc biệt là động cơ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm đọc các thông tin về mẫu xe bạn đang nhắm đến để nắm được các thông số cơ bản, sau đó lập danh sách các tính năng cần kiểm tra kỹ lưỡng.
Một trong những chi tiết bắt buộc cần kiểm tra là vị trí số VIN của xe. Bởi đa phần, các hãng xe đều chọn những vị trí dễ hỏng nhất khi xe va để đặt số VIN. Do vậy, bạn nên để ý các vị trí như cửa, động cơ, khung xe, kính chắn gió phía trước để xem có dấu hiệu bất thường nào không.
Khi mua ô tô cũ, bạn nên yêu cầu chủ xe cung cấp một số thông tin quan trọng như lý do bán xe, sổ theo dõi bảo dưỡng định kỳ (nếu có). Ngoài ra, để an tâm hơn bạn nên đưa xe đi kiểm tra tại các đại lý, nơi có đội ngũ kỹ sư chuyên chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi và yêu cầu kiểu tra toàn bộ tình trạng động cơ, đồng hồ đo quãng đường, hệ thống điện… Chi phí cho những dịch vụ này thường không quá đắt.Vị trí số VIN: Chi tiết bắt buộc phải kiểm tra khi mua ô tô cũ

Tìm kiếm vết tích va chạm
Với tình trạng giao thông tại Việt Nam, chuyện xe ô tô va quệt nhẹ gây xước sơn xảy ra như cơm bữa. Nhưng nếu lực va chạm mạnh khiến khung sườn hư hỏng nặng thì dù có được phục chế tốt thế nào đi nữa, khả năng vận hành và độ ăn khớp với các chi tiết cũ cũng sẽ không được như lúc ban đầu.

Theo những người nhiều năm kinh nghiệm mua/bán xe, các chi tiết dễ “tố” xe ô tô đã qua đại tu thường tập trung ở phần ngoại thất, nhất là phần cản trước, mặt lưới tản nhiệt, các góc thân xe, mâm xe và các cản trước/sau. Người xem có thể nhận dạng xe sau tai nạn bằng các vết lõm, chỗ tôn mỏng hay các vệt sơn khác màu. Đối với những xe qua tân trang khéo léo thì cần soi kỹ hơn nữa, cụ thể ở hình dạng của nắp capo, mép các cửa bởi đây là các chi tiết được dập nguyên tấm từ nhà sản xuất, nếu bị bóp méo sẽ rất khó để phục hồi lại như ban đầu. Các nút cao su, đường gioăng cao su viền quanh bị thiếu, “kém chất lượng” hoặc những bu-lông ở phần khung sườn đầu xe cũng cần được lưu ý xem đã từng bị tháo hoặc thay thế hay chưa.
Bên cạnh đó, người mua cũng cần kiểm tra kỹ phía đuôi xe, nắp capo và phần khung bên dưới khoang hành lý là nơi chịu tác động trực tiếp lực va chạm nếu bị phương tiện khác đâm phải.Các chi tiết cần lưu ý kiểm tra khi mua ô tô cũ
Cần kiểm tra kỹ lưỡng cốp xe sau khi mua ô tô cũ
Nhận biết xe đã bị thủy kích
Động cơ phải đại tu vì bị thủy kích luôn là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến chủ xe cũ không còn mặn mà với chiếc xe ô tô của mình. Việc để xế hộp lội nước sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống điện và nội thất nhanh xuống cấp. Những trường hợp mua phải xe ô tô cũ đã qua thủy kích thường là những khách hàng non tay.

Kinh nghiệm mua ô tô cũ: Nhận biết xe đã qua thủy kích
Đối với người mua xe không rành về ô tô, để nhận diện trường hợp xe cũ bị thủy kích cần tập trung vào một số chi tiết sau:
Bu-lông: Hãy để ý các bu-lông cố định động cơ vào khung xe, bu-lông nắp máy, nếu có vết xước hoặc sáng bóng thì chắc chắn đã từng bị tháo lắp, vệ sinh trong quá trình sửa chữa; bu-lông bắt giữa thân máy và cổ đường ống nạp/xả; các jack cắm của hệ thống điện, các jack kim phun hoặc bugi, các ống cao su… Đừng vội mừng khi chúng sạch tinh tươm, vì hiếm khi chủ xe tự vệ sinh các chi tiết này, trừ khi mang xe đi sửa chữa.
Nơi tiếp xúc giữa các bộ phận của động cơ sẽ biển hiện rõ ràng nhất việc xe đã từng bị bổ máy hay chưa. Bởi sau đại tu, các bộ phận sẽ không thể “khít như mới” nếu không có sự trợ giúp của keo silicon. Bình thường, tại nhà máy lắp ráp, thao tác bôi keo vào các ke hở được thực hiện bởi robot hiện đại với mức độ chính xác cao, đảm bảo cả yếu tố kỹ thuật lẫn thẩm mỹ, riêng đối với thợ máy thì việc bôi keo thủ công thường sẽ để lại những dấu tích dễ dàng nhận biết.

Khe hở giữa nắp máy và thân máy sẽ không có phần keo thừa nếu còn zin
Để phát hiện phần keo thừa, người mua nên kiểm tra kỹ các vị trí sau: mép gioăng nắp máy (giữa nắp máy và thân máy), mép cac-te dầu bôi trơn bên dưới. Nếu gioăng nắp máy rất mới chứng tỏ động cơ vừa được sửa chữa không lâu.

Khi mua ô tô cũ, khách hàng cần để ý các vết keo thừa và ke hở trên chi tiết máy
Lái thử xe
“Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử”, để quyết định xuống tiền mua xe hay không, người xem cần chạy thử trước. Bằng cách này, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ những vấn đề của chiếc ô tô cũ khi vận hành. Chú ý: Khi lái thử bạn nên khởi nguội động cơ và một người đứng phía đuôi xe quan sát có khói bay ra từ ống xả hay không, đồng thời nghe âm thanh tiếng nổ của động cơ có gì bất thường không.
Sau đó, bạn nên tăng tốc và kiểm tra về một số thao tác quan trọng như chân ga, hệ thống phanh, sự ổn định của thân xe khi vào cua ở tốc độ cao. Bên cạnh đó, các tiện nghi nội thất như hệ thống điều hòa, hệ thống âm thanh hoạt động và nhất là theo dõi mức tiêu hao nhiên liệu của xe cũng cần lưu tâm.

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *