Những lợi ích khi bạn thắt dây an toàn khi đi xe

Nếu đúng cách, các dây đai sẽ truyền lực quán tính này xuống dưới các bộ phận khác trên cơ thể như khung xương chậu, xương sườn.
Thắt khi ngồi trên xe ôtô là thói quen tốt, nhưng lại bị rất nhiều người bỏ qua. Đây là hành động nhỏ, nhưng góp phần giảm thiểu hậu quả của các vụ va chạm trên đường.

Nhiều người cho rằng: Việc thắt dây an toàn khi di chuyển trong nội đô không thực sự cần thiết. Dù các hãng sản xuất ô tô ra sức khuyến cáo người ngồi trên xe bằng nhiều cách khác nhau, nhưng việc thắt dây an toàn khi ngồi trên xe vẫn bị nhiều người bỏ qua.

Xét về bảo vệ tính mạng người ngồi trên xe, dây an toàn đứng đầu với công dụng rất quan trọng. Một nghiên cứu của Toyota cho thấy: túi khí vẫn bung khi không thắt dây an toàn. Tuy nhiên, hiệu quả lại kém hơn rất nhiều so với việc cài dây an toàn.

Cấu tạo dây an toàn rất đơn giản, gồm dây đai và khóa. Dây an toàn còn được can thiệp bởi cảm biến va chạm, nhận thông tin từ cảm biến này để siết chặt dây đai, nhờ đó giữ chặt cơ thể người không bị văng khỏi ghế. Dây an toàn lúc ở trạng thái bình thường có thể tự nới lỏng khi chúng ta cử động. Nhưng khi xảy ra va chạm mạnh, chúng tự siết chặt lại và giữ chúng ta ngồi yên tại vị trí.

Trong trường hợp xảy ra va chạm mạnh, trực diện với các vật thể kiên cố như cột điện, bức tường, theo quán tính thì người ngồi trong xe sẽ lao về phía trước, va đập với kính chắn gió, vô lăng hay bảng táp lô với vận tốc của xe khi xảy ra va chạm. Nhiều trường hợp khi đang di chuyển với vận tốc lớn và gặp tai nạn, người ngồi trong xe có khả năng bị văng qua kính chắn gió. Do kính chắn gió là vật liệu cứng, nên theo thống kê, 75% số người bị văng ra khỏi xe qua kính chắn gió do không thắt dây an toàn đều tử vong.

Nếu thắt dây an toàn đúng cách, các dây đai sẽ truyền lực quán tính này xuống dưới các bộ phận khác trên cơ thể như khung xương chậu, xương sườn. Lực này được dàn đều nên không gây ra nhiều tổn thương và giảm được phần lớn tác hại.

Hơn nữa, theo Nghị Định 46, người tham gia giao thông không thắt dây an toàn (tại những điểm có trang bị dây an toàn), người điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý vi phạm hành chính từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng với hành vi này khi xe đang chạy.

Đáng lưu ý hơn, từ ngày 1/1/2018, sẽ áp dụng quy định này để xử phạt cả hành khách ngồi ở hàng ghế phía sau trên xe ôtô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *